Nguyên nhân và cách khắc phục tủ lạnh ngăn mát không lạnh

Dàn lạnh bị đóng tuyết

Nguyên nhân: Khi tuyết bám nhiều trên dàn lạnh sẽ khiến cho các ống dẫn hơi lạnh bị tắc nghẽn dẫn đến hơi lạnh không thể lưu thông. Điều này thường xuất hiện nhiều nhất ở các tủ lạnh đời cũ, những tủ lạnh không có chức năng xả tuyết tự động sau một thời gian sử dụng.

Cách khắc phục: Nếu tủ lạnh bạn không có chức năng xả tuyết tự động thì bạn cần xả tủ từ 4 – 5 tiếng. Còn trong trường hợp tủ lạnh bạn có chức năng xả tuyết tự động thì bạn nên gọi bộ phận bảo hành và sửa chữa để kiểm tra lại bộ phận này.

Tủ lạnh ngăn mát không lạnh Nguyên nhân và cách khắc phục

Bạn hãy tắt nguồn điện và chờ tủ lạnh tự đông lạnh tan tuyết

Lượng thức ăn bảo quản trong tủ lạnh quá tải

Nguyên nhân: Mỗi tủ lạnh đều có dung tích riêng biệt và chúng cũng cần thời gian để trao đổi khí lạnh. Đặt quá nhiều thực phẩm một lúc thì tủ lạnh sẽ không có khoảng trống để không khí lạnh lưu thông dẫn đến tình trạng nhiệt độ của tủ lạnh sẽ không ổn định.

Cách khắc phục: Chỉ bỏ lượng thực phẩm mà sản xuất đã khuyến cáo trong hướng dẫn sử dụng và bỏ hết những thực phẩm bị hư hoặc không dùng đến ra ngoài. Sắp xếp gọn gàng, không đặt thức ăn quá gần cửa gió và vệ sinh khử mùi tủ lạnh định kỳ thường xuyên.

Tủ lạnh ngăn mát không lạnh Nguyên nhân và cách khắc phục

Lượng thức ăn bảo quản trong tủ lạnh quá tải làm tủ lạnh không lạnh

Tủ lạnh thiếu hoặc hết gas

Nguyên nhân: Ống dẫn gas tủ lạnh bị rò rỉ hoặc tủ lạnh cạn dần gas sau một thời gian dài sử dụng là các nguyên nhân thường gặp đối với người dùng.

Cách khắc phục: Liên lạc với bên bảo hành sửa chữa để kiểm tra ống dẫn gas có bị rò rỉ không. Nếu tủ lạnh hết gas thì nạp thêm gas mới, còn tủ lạnh rò rỉ gas hoặc hệ thống làm lạnh bị hỏng thì kỹ thuật viên sẽ sửa chữa lỗi. Bạn nên bảo dưỡng tủ định kỳ trể tránh hư hỏng nặng hơn.

Tu lanh ngan mat khong lanh Nguyen nhan va cach khac phuc 2

Tủ lạnh thiếu hoặc hết gas nên liên hệ kỹ thuật viên để thay thế gas mới

Nhiệt độ điều chỉnh sai

Nguyên nhân: Hầu hết các dòng tủ lạnh có hai nút điều chỉnh nhiệt độ (tùy theo model). Người dùng có thể tùy chỉnh dựa trên lượng thực phẩm nhiều hay ít, nhiệt độ môi trường bên ngoài cao hay thấp để tủ lạnh làm lạnh hiệu quả hơn.

Nếu chỉnh nhiệt độ tủ lạnh ở mức thấp để tiết kiệm điện, tủ lạnh sẽ không làm lạnh tốt và thức ăn dễ hư hỏng.

Cách khắc phục: Dựa vào lượng thực phẩm có trong tủ nhiều hoặc ít mà người dùng có thể điều chỉnh nhiệt độ phù hợp. Chẳng hạn như khi trữ nhiều thực phẩm, bạn có thể điều chỉnh nút ở vạch số 6 hoặc 7. Nếu tủ lạnh có ít đồ ăn, bạn có thể để nút ở vạch số 4.

Tủ lạnh ngăn mát không lạnh Nguyên nhân và cách khắc phục

Nhiệt độ điều chỉnh sai và không phù hợp với nhu cầu bảo quản thực phẩm làm tủ không đủ lạnh

Nguồn điện cấp cho tủ lạnh bị chập chờn

Nguyên nhân: Nguồn điện cấp cho tủ lạnh bị chập chờn, điện áp không ổn định là do đường dây điện đã bị hở hoặc rò rỉ. Ngoài ra, có thể do gia đình của bạn sử dụng nhiều thiết bị điện cùng một lúc, khiến cho nguồn điện bị quá tải và không cung cấp đủ điện năng cho các thiết bị.

Cách khắc phục: Bạn nên tắt cầu dao điện và kiểm tra xem dây điện nhà mình có rò rỉ hay không. Khi cần thiết bạn gọi nhân viên đến kiểm tra và sửa chữa. Nếu nguồn điện thường xuyên thay đổi bất thường, điện áp chập chờn, bạn nên trang bị ổn áp giúp tủ lạnh hoạt động ổn định.

Tủ lạnh ngăn mát không lạnh Nguyên nhân và cách khắc phục

Bạn có thể trang bị Ổn áp LiOA 1 pha 10kVA LiOA SH-10000II để đảm bảo tủ lạnh hoạt động tốt hơn

Cửa tủ lạnh đóng không kín

Nguyên nhân: Sau một quá trình sử dụng, tủ lạnh gặp phải tình trạng không thể đóng khít cửa do bộ phận viền cao su ở cánh cửa tủ bị hỏng, rách. Điều này khiến cánh cửa tủ không thể khít hoặc sẽ có xu hướng tự mở nếu người dùng không để ý hoặc để nhiều thực phẩm trong tủ.

Cách khắc phục: Bạn kiểm tra xem viền cao su của tủ lạnh có bị hở hay không bằng cách dùng một tờ giấy mỏng kẹp giữa cửa và thân tủ lạnh. Nếu kéo tờ giấy di chuyển lên và xuống dễ dàng thì viền cao su đã bị hỏng. Lúc này bạn tiến hành thay mới để tủ lạnh giữ nhiệt tốt hơn.

Tu lanh ngan mat khong lanh Nguyen nhan va cach khac phuc 5

Kiểm tra viền cao su của tủ lạnh và thay mới nếu bị rách hoặc hư hỏng

Quạt gió tủ lạnh bị hỏng

Nguyên nhân: Quạt gió tủ lạnh bị hỏng là do thời gian sử dụng lâu bị mài mòn, hỏng linh kiện bên trong. Bụi bẩn và chất bẩn bám vào quạt gió, làm cho quạt khó quay, tạo ra tiếng ồn và áp lực lên động cơ quạt. Nguồn điện đến quạt gió không ổn định gây ra sự cố hoạt động.

Cách khắc phục: Quạt gió bị hỏng nên kiểm tra điện áp và kết nối tủ lạnh có ổn định không, sau đó liên hệ đến trung tâm bảo hành sửa chữa để khắc phục nếu bạn không có kinh nghiệm chuyên môn. Kỹ thuật viên sẽ làm sạch, kiểm tra quạt gió và thay thế mới nếu bị hư hỏng.

Tu lanh ngan mat khong lanh Nguyen nhan va cach khac phuc 6

Quạt gió tủ lạnh bị hỏng là bị mài mòn, hỏng linh kiện bên trong dẫn dến vấn đề tủ lạnh không đủ lạnh

Block máy, bo mạch bị hỏng

Nguyên nhân: Block giữ vai trò bơm và nén gas lên dàn nóng, từ đó gas được giải nhiệt và đi qua dàn lạnh làm lạnh toàn bộ tủ lạnh. Có nhiều nguyên nhân nhưng thường bạn sẽ gặp 3 nguyên nhân phổ biến nhất :

  • Block bị hoạt động quá tải do bị thiếu gas hoặc xì gas trong lúc sử dụng
  • Quạt giải nhiệt cho block không hoạt động.
  • Block dùng lâu ngày bị hư hỏng những bộ phận bên trong và phát ra tiếng động.

Cách khắc phục: Trường hợp này bạn cần nhờ bộ phận kỹ thuật cử người đến mang tủ lạnh về để để kiểm tra. Nếu có thể khắc phục được thì họ sẽ cố gắng khắc phục còn nếu bị hỏng quá nặng thì có lẽ phải cần thay mới.

Tu lanh ngan mat khong lanh Nguyen nhan va cach khac phuc 7

Block máy, bo mạch bị hỏng nên liên hệ kỹ thuật viên chuyên môn đến khắc phục để đảm bảo an toàn

Một số lưu ý sử dụng tủ lạnh được hiệu quả và bền

Dưới đây là một số lưu ý giúp bạn sử dụng tủ lạnh một cách hiệu quả và bền bỉ:

  • Đặt tủ lạnh đúng vị trí: Đặt tủ lạnh ở nơi có đủ không gian xung quanh để thông hơi và tránh đặt gần nguồn nhiệt như lò nướng, bếp hoặc tầm ánh nắng trực tiếp.
  • Điều chỉnh nhiệt độ phù hợp: Đặt nhiệt độ phù hợp cho tủ lạnh, không quá lạnh hoặc quá nóng, giúp tiết kiệm năng lượng và bảo quản thực phẩm tốt hơn.
  • Không để cửa tủ lạnh mở quá lâu: Mở cửa tủ lạnh khi cần thiết để tránh mất lượng lớn không khí lạnh. Hãy lấy ra tất cả những thứ bạn cần một lần để tránh mở cửa nhiều lần.
  • Sắp xếp thực phẩm hợp lý: Sắp xếp thực phẩm sao cho dễ dàng tìm kiếm và tiết kiệm không gian. Đồ đông lạnh nên được đặt gần đáy, thực phẩm tươi nên được đặt ở kệ trên.
  • Vệ sinh và bảo dưỡng định kỳ: Dọn dẹp, làm sạch tủ lạnh định kỳ để loại bỏ chất thức ăn thừa và chất bẩn. Nếu tủ lạnh có vấn đề, hãy liên hệ ngay với nhà sản xuất hoặc dịch vụ kỹ thuật để kiểm tra và sửa chữa.

Tu lanh ngan mat khong lanh Nguyen nhan va cach khac phuc 8

Bạn không nên để cửa tủ lạnh mở quá lâu, cần sắp xếp thực phẩm khoa học và vệ sinh tủ lạnh định kỳ